Đề thi HSG Toán cấp trường năm 2020 – 2021 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa


Đề thi HSG Toán cấp trường năm học 2020 – 2021 trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa gồm 02 bài thi được tổ chức trong hai ngày: ngày thi thứ nhất gồm 04 bài toán, ngày thi thứ hai gồm 03 bài toán, thời gian làm bài mỗi bài thi là 180 phút.

Trích dẫn đề thi HSG Toán cấp trường năm 2020 – 2021 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa:
+ Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn w và l là đường thẳng không có điểm chung với w. Ký hiệu P là hình chiếu vuông góc của tâm đường tròn w lên l. Các đường thẳng BC, CA, AB lần lượt cắt đường thẳng l tại các điểm X, Y, Z khác P. Chứng minh rằng tâm của các đường tròn ngoại tiếp tam giác AXP, BYP và CZP thẳng hàng.
+ Bảng ô vuông gồm m hàng và n cột, với mỗi ô vuông con được đặt một trong hai số: 0 hoặc 1. Một bảng được gọi là “tốt” nếu tổng các số của mỗi dòng, của mỗi cột, là số chẵn. Hỏi:
a) Có bao nhiêu bảng số như trên?
b) Có bao nhiêu bảng “tốt”?
+ Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp (O). Giả sử OA cắt các đường cao từ B và C của tam giác ABC lần lượt tại P, Q. Gọi H là trực tâm tam giác ABC. Chứng minh rằng tâm đường tròn ngoại tiếp của tam giác PQH thuộc một trung tuyến của tam giác ABC.Tải tài liệuGhi chú: Quý thầy, cô hoặc bạn đọc muốn đóng góp tài liệu cho GIASUTOAN.VN, vui lòng gửi về:
Fanpage: GIA SƯ TOÁN